Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Ghana

Thông tin công ty
icon date22/03/2024

Tối 17/3, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 67 năm  Ngày Quốc Khánh Ghana (06/3/1957-06/3/2024) và 59 năm Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Ghana (25/3/1965 – 25/3/2024), Cộng đồng người Ghana tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Ghana và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Ghana


Với sự tham gia của gần 100 người Ghana hiện đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam, Lễ kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cộng hòa Ghana minh chứng cho những giá trị chung, tinh thần hợp tác và khát vọng kinh tế chung của hai nước.

Lễ kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cộng hòa Ghana tại Hà Nội

Mặc dù cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và Ghana có mối quan hệ tốt đẹp và không ngừng được củng cố, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hiện tại Ghana là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam tại thị trường Tây Phi, trong đó nổi bật là mặt hàng gạo. Thị trường Ghana đứng thứ 3 về xuất khẩu gạo của Việt Nam. Ghana có tiềm năng lớn để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên nhiều mặt, bao gồm thông qua việc trao đổi các chuyến thăm làm việc ở các cấp, mở rộng thương mại, đầu tư và hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng, trong đó có năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

 

Trả lời phỏng vấn tại buổi lễ ông Phạm Văn Hiệp, Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Máy – Thiết bị Dầu khí nhận định, thị trường Ghana là thị trường mới nhưng rất tiềm năng, ông mong muốn Việt Nam và Ghana cùng nhau bắt tay xây dựng thương mại hợp tác hữu nghị một cách bền vững, lâu dài, thúc đẩy nền kinh tế cho cả hai nước ngày càng phát triển.

 

Kinh tế Ghana phát triển dựa trên nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú gồm vàng, dầu khí, kim cương, măng-gan, titan… Ghana hiện được đánh giá là quốc gia có môi trường kinh doanh lành mạnh và có quá trình giảm nghèo ổn định. Vị trí chiến lược của Ghana khiến nơi đây trở thành vị trí đắc địa cho các công ty đang tìm cách tiếp cận nhanh chóng thị trường châu Phi. Ngoài ra, các chính sách của Chính phủ Ghana đảm bảo rằng các doanh nhân, cả trong và ngoài nước, đều được hưởng cơ hội đầu tư hấp dẫn.

 

 

 

Từ phía Việt Nam, ông Nguyễn Thành Hưng, Cố vấn Cấp cao, Văn phòng Chính phủ cảm ơn cộng đồng Ghana đã luôn sẵn sàng là cửa ngõ cho Việt Nam tiếp cận thị trường Tây Phi. Ông Hưng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng là cửa ngõ cho Ghana mở rộng hợp tác ở khu vực ASEAN.

Lễ kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cộng hòa Ghana tại Hà Nội đặt nền tảng cho các hoạt động mạnh mẽ hơn nữa của cộng đồng Ghana tại Việt Nam, củng cố những mong muốn chung về tăng cường hợp tác song phương.